Breaking

Thứ Năm, 27 tháng 7, 2017

Những trường Đại học công lập Singapore

Đại học quốc gia NUS, Đại học NTU, ĐH Quản lý đất nước Singapore (SMU) là 3 ĐH công lập danh tiếng nhất "đảo quốc sư tử", cũng là 3 trường dạy về kinh doanh hiệu quả nhất đảo quốc sư tử. Có phong phú cuộc tranh luận rằng  “NUS, NTU, SMU  trường nào dạy kinh doanh tốt nhất”. Cuộc tranh luận này chưa có hồi kết, dù trên thực tế  HSSV trường Singapore Management University ra trường có mức lương cao hơn NUS và NTU. Chúng ta hãy cùng làm 1 phép so sánh khách quan giữa 3 trường, để các chúng ta có thêm những tin tức cho sự chọn lựa sáng cả quá trình của mình nhé!

Ranking có là tất cả?

Đại học quốc gia đất nước Singapore NUS được hình thành từ năm 1905, 1 bề dày lịch sử 110 năm theo cả quá trình với quá trình phát triển mãnh liệt của đảo quốc sư tử đủ để NUS có một tiếng tăm lừng lẫy như ngày hôm nay. Nhiều năm liền NUS đã có thứ hạng cao trong danh sách các trường đại học hiệu quả nhất của toàn thế giới, và hiện NUS đã giữ vị trí 25 trong Top những ĐH tốt nhất toàn cầu theo Time World University Ranking 2014-2015. Xét về Ranking thì NUS là số một.

Tiếp đến là NTU giữ vị trí 61, cũng theo Time World University Ranking 2014-2015.Ra đời sau người anh cả NUS 50 năm, ĐH công nghệ Nanyang đã có những phát triển thần tốc, Giáo sư Đại Học Cambridge (Vương Quốc Anh) David Edward Newland đã từng nhận định: “NTU chỉ cần 15 năm để đạt được  các gì mà Đại Học Cambridge phải mất 600 năm để làm”. 

Là một Đại học non trẻ hình thành vào năm 2000, SMU, so với 2 người anh đi trước, chưa có thứ hạng trong danh sách của Time World University Ranking 2014-2015. Một điều dễ hiểu là bảng xếp hạng danh giá nhất này dành cho các đại học trên 50 năm tuổi, mà Đại học Công lập Quản lý Singapore chỉ mới 15-đang ở độ tuổi thiếu niên. Tuy vậy, Đại học Công lập SMU đã đạt giải thưởng "Giáo dục Singapore" (Singapore Education Award) và được hai hiệp hội ĐH kinh doanh uy tín thế giới AACSB (tại Mỹ) và EQUIS (châu Âu) công nhận Đại học Công lập Quản lý Singapore thuộc top 5% các trường ĐH kinh doanh trẻ tuổi hiệu quả nhất toàn cầu. Theo Linkedln 2015, thương hiệu ĐH quản trị "đảo quốc sư tử" SMU Singapore Management University đã đứng vị trí thứ 5 trong top 10 thương hiệu có khiến không tập trung nhất quốc gia Singapore 2015, sau DBS Bank, Thomson Reuters, Marina Bay Sands vàLazada Group.Điều quan trọng nhất là HSSV Singapore Management University thật sự lấp lánh niềm kiêu hãnh cùng với mức lương bổng khởi điểm trung bình cao hơn 2 người anh NUS và NTU đi trước, quả là Đại học Công lập Quản lý Singapore có bí quyết nào đó, mà chúng ta sẽ hiểu rõ hơn khi đi sâu vào những phần sau.

Như vậy, ranking có là tất cả khi chúng ta chọn trường? Điều đó còn tùy vào việc các bạn muốn điều gì nhất với chọn lựa của mình nữa nhé: là lãnh đạo trẻ tiềm năng với lối tư duy đột phá, ra trường lương cao ngất ngưỡng, hay chỉ cần danh tiếng là các bạn trường hàng đầu toàn cầu là đủ?

Vị trí địa lý và cơ sở vật chất

SMU tọa lạc ở trung tâm kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội đông vui, năng động và hiện đại

Xét về tính chất cũng như vị trí, Đại học Công lập SMU là trường Đại học năng động và mới mẻ nhất vì nằm tại trung tâm thành phố Singapore, gần khu phố mua sắm Orchard đông vui, náo nhiệt. Đại học Công lập Quản lý Singapore là ĐH duy nhất trong 4 trường Đại học công lập Singapore được chính phủ ưu ái cho đặt trụ sở ở trung tâm kinh tế tài chính, văn hóa, lịch sử của đất nước Singapore, nơi mà mỗi tấc đất thật sự là tấc vàng, tứ phía là các tòa nhà chọc trời sáng choang, xa hoa lộng lẫy. Campus rộng 4,5 hecta, Đại học Công lập SMU có 6 tòa nhà – Tòa nhà hành chính, Thư viện Li Ka Shing và bốn tòa nhà dành cho sáu phân khoa của trường giảng dạy của trường.  Tòa nhà mới của Khoa Luật, gồm có Thư viện Luật Kwa Geok Choo và Tòa án David Marshall Moot được xây dự kiến hoàn thành vào năm 2017. Đại học Công lập Quản lý Singapore là ngôi nhà của 8,800 sinh viên và có 6 khoa: Khoa Kế toán, Khoa Kinh Doanh, Khoa Kinh tế, Khoa Hệ thống Thông tin, Khoa Luật và Khoa Khoa học Xã hội.SMU cũng có khoảng chừng 100 câu lạc bộ người học, trong đó có 26 câu lạc bộ nghệ thuật, 40 câu lạc bộ thể thao, 7 câu lạc bộ thám hiểm, và 31 câu lạc bộ khác. Sở dĩ Đại học Công lập SMU số dân ít mà đa dạng câu lạc bộ như vậy, vì mỗi bạn buộc phải tham gia ít nhất 2 câu lạc bộ, bên cạnh đó mỗi năm phải có 80 giờ làm việc công ích. Quy mô lớp học của Đại học Công lập Quản lý Singapore 25-35 HSSV.

Khu thể thao và ký túc xá NTU

Đối lập hoàn toàn cùng với Đại học Công lập Quản lý Singapore, NTU nằm tại xa trung tâm thành phố, trên vùng đồi, gần gũi thiên nhiên, yên tĩnh. Campus rộng, đẹp, có 4 khu học xá và khu học xá chính nằm trên diện tích 200 hecta rộng mênh mông, cây xanh ngút ngàn. Nếu xét về diện tích thì Đại học Công nghệ Nanyang NTU là rộng nhất. Nhịp sống tại đây có vẻ thanh bình nhưng cạnh tranh cũng không kém gì NUS hay Đại học Công lập Quản lý Singapore. NTU có 18 khu ký túc xá và mỗi khu chứa được 500-569 người học. NTU có trên 50 chuyên ngành học đào tạo từ kế toán, kinh doanh, kỹ sư,nghệ thuật, dược, thể thao trong đó phong phú nhất là kỹ sư và nhóm ngành học. Hiện NTU đang thu hút hơn 33,000 các bạn theo học. NTU cùng với hơn 80 câu lạc bộ. Quy mô lớp học 70-80 người học.NUS thì giữa 2 thái cực đó, không rộng mênh mông và cây xanh bao phủ như NTU nhưng cũng không nhộn nhịp đêm ngày như SMU. Trường có 3 campus Kent Ridge, Bukit Timad, Outram. Cơ sở chính của trường tọa lạc trên diện tích rộng 150 hecta với hơn 40 tòa nhà cao chót vót, gồm 16 phân khoa giảng dạy hơn 50 chuyên ngành học khác nhau. Là ĐH đất nước nên NUS đào tạo tất cả những chuyên chuyên ngành từ nghệ thuật và Khoa học xã hội, Kinh doanh, Máy tính, Nha phân khoa của trường, Thiết kế và Môi trường, Cơ khí, Luật, Khoa học, Chính sách công, Khoa học thống nhất và Cơ khí, Chương trình học giả, Âm nhạc, Giao tiếp tiếng Anh quốc, Trường Khoa học hệ thống và Toán học và Khoa học.NUS hiện đang thu hút hơn 38,000 HSSV theo học. Campus NUS có hơn 100 câu lạc bộ.  Quy mô lớp học 70-80 các bạn.

Về giảng dạy nhóm ngành kinh doanh

Cả 3 trường NUS, NTU và SMU giảng dạy chuyên ngành kinh doanh đều hiệu quả nhưng mỗi trường có thế mạnh riêng, không phải trường nào cũng chuyên về kinh doanh. Dù thật sự danh tiếng và đào tạo chuyên ngành nào cũng chất lượng, nhưng NUS là Đại học quốc gia nên đào tạo toàn bộ các chuyên ngành, từ nghệ thuật, kỹ thuật, y dược đến kinh tế chứ không riêng gì kinh doanh. NTU cũng như NUS, đào tạo hơn 50 chuyên chuyên ngành khác nhau, nhóm ngành kinh doanh cũng mạnh, nhưng thế mạnh thật sự của trường là giảng dạy kỹ sư và khối chuyên ngành phân khoa học, đúng với cái tên ĐH Công nghệ Nanyang. Trong khi đó Đại học Công lập SMU, diện tích nhỏ, dân số ít,  và tập trung vào 6 chuyên chuyên ngành hoàn toàn phục vụ cho kinh doanh và chỉ kinh doanh mà thôi, đó là : kế toán, kinh doanh, kinh tế, hệ thống tin tức, luật và phân khoa của trường học xã hội. Khi nộp hồ sơ vào NUS hay NTU, trong trường hợp hồ sơ của chúng ta không đạt nguyện vọng một là khối ngành kinh doanh như bạn muốn , chúng ta có khả năng được xét nguyện vọng 2, là những khối ngành  ít cạnh tranh hơn và không liên quan tới kinh tế, như kỹ thuật điện chẳng hạn, quan trọng là chúng ta có thấy mình thích hợp cùng với nguyện vọng 2 đó không, triển vọng nghề nghiệp tương lai như thế nào khi ra trường. Ngược lại, cùng với Singapore Management University, ngay cả khi học nhóm ngành học xã hội thì mục đích và định hướng chiến lược của trường cũng là phục vụ cho kinh doanh, tư duy mà các bạn được giảng dạy là tư duy của người làm kinh tế. Nếu các bạn thực sự yêu thích làm doanh nghiệp, thì nguyện vọng một hay  nguyện vọng 2 của bạn tại SMU đều phục vụ cho mục đích đó.

Đầu vào người học quốc tế

Không phải bàn cãi, đầu vào của 3 trường này đều cao, rất cao, tùy ngành học. IELTS tối thiểu 6.5, đối với bậc ĐH của NUS và Đại học Công lập Quản lý Singapore điểm TOEFL IBT tối thiểu 79.Ngoài ra Đại học Công lập SMU còn yêu cầu SAT ít nhất 1900/2400. Tuy nhiên, đó chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ để được xét học bổng của NUS và Đại học Công lập Quản lý Singapore là chúng ta cần có những hoạt động ngoại khóa chứng tỏ sự năng động, óc lãnh đạo, tư tuy, tính cách có ích cho cộng đồng. Vòng phỏng vấn sẽ cực thú vị và gay cấn khi đại diện trường còn hỏi bạn các vấn đề thời sự nóng bỏng của Việt Nam và toàn thế giới xem mức độ cập nhật thông tin, tư duy, chính kiến của chúng ta đến đâu. Không phải có kinh phí, có điểm nước Anh văn cao là sẽ đậu. Có các bạn SAT 2100/2400 điểm nhưng vẫn trượt học bổng Đại học Công lập SMU do không qua được vòng phỏng vấn. Đại học Công lập Quản lý Singapore được mệnh danh là ngôi trường của thiên tài. Nếu các bạn tin mình là thiên tài hoặc  muốn là sản phẩm của lò đào luyện nhân tài, bạn hoàn toàn có thể thử sức mình ở Đại học Công lập Quản lý Singapore.

Học kinh phí và học bổng

Học tiền và học bổng còn tùy ngành. Học phí trung bình theo năm cho người học quốc tế của NTU cao nhất:29,540 SGD/năm. Tiếp lên tới là Đại học Công lập Quản lý Singapore 22,260 SGD/năm, và NUS 17,190 SGD/năm. Chi các khoản kinh phí sinh hoạt tại SMU  là cao nhất:hơn 15,000 SGD/năm, vì tại khu trung tâm. Tiếp đó là NUS 13,500 SGD/năm, và cuối cùng là NTU 11,000 SGD/năm.

Riêng học bổng dành cho SV nước ngoài, Đại học Công lập SMU có 20 học bổng lớn nhỏ trong đó có học bổng sáng giá lên đến 30,000 đô la Sing(học bổng Kewalram Chanrai Group Endowed ), NUS có 7 loại học bổng và NTU có 1 loại học bổng cho bạn quốc tế. Chính sách hỗ trợ học phí, cho vay học tiền và chi tiêu tiền tùy ngân sách mà chính phủ rót xuống cho trường từng năm. Học các khoản kinh phí không phải là vấn đề quan trọng mà chính là năng lực và sự lựa chọn của chúng ta sẽ quyết định tấm vé đại học của bạn. Như hiệu trưởng Đại học Công lập SMU đã nói “Không 1 người học xứng đáng nào lại bị từ chối nền học vấn Đại học Công lập Quản lý Singapore chỉ vì vấn đề phí tổn”, vì khi đậu học bổng của trường, bạn sẽ được tạo mọi điều kiện để hoàn toàn có thể học ở đây. Có đa dạng học bổng các bạn được miễn 80% học các khoản kinh phí, phần còn lại của học kinh phí và kinh phí sinh hoạt các bạn có thể vay với lãi suất vô cùng ưu đãi và trả trong vòng 20 năm, đồng thời làm việc cho công ty Singapore trong vòng 3 năm sau khi ra trường. Có các học bổng của SMU sinh viên ra trường không bị bất kỳ ràng buộc nào.

Ưu khuyết điểm

SMU có quy  mô lớp học nhỏ:30 - 35 sinh viên/một lớp, trong khi NUS và NTU có lên tới 70 - 80 sinh viên/lớp. Quy mô lớp học nhỏ khiến sinh viên có sự trao đổi nhiều hơn cùng với nhau và cùng với giáo viên, đây là 1 lợi thế vô cùng lớn khi mỗi chúng ta trong lớp đều được giảng viên quan tâm sâu sát, có phong phú cơ hội tăng cường kĩ năng mềm và kiến thúc, từ đó phát huy được toàn diện bản thân. Đại học Công lập Quản lý Singapore nổi danh bởi môi trường học có sự tương tác cao, nhờ sĩ số lớp ít và mô hình lớp học theo kiểu hội thảo, sinh viên được khuyến khích và buộc phải trình bày quan điểm, phải phát biểu, phải tập tành ăn nói trước đám đông, thuyết trình, hùng biện, an toàn quan điểm cá nhân, chính sự tương tác và giảng dạy đó cho người học sự dạn dĩ, thuần thục trong ăn nói khi ra trường.

Mô hình lớp học ít người , seminar-style, tương tác cao của SMU

Môi trường sống của sinh viên tại NUS mang tính thế giới cao, sinh viên là mọi thành phần lên đến từ hơn 100 đất nước trên toàn thế giới. NTU vốn là ĐH đầu tiên của người Hoa tại ngoài Trung Quốc, nên môi trường tại đây khá là Chinese. Trong khi đó, Singapore Management University được xây dựng theo mô hình của Hoa Kỳ, môi trường tại đây thoái mái, năng động, cạnh tranh, công bằng theo phong cách Mỹ. Còn về môi trường học tập, NUS và NTU theo phong cách giáo dục của Anh, tính học thuật cao, hàn lâm. Trong khi đó, SMU theo phong cách giáo dục của Mỹ, linh hoạt, sáng tạo và hiện đại. Thêm vào đó, Đại học Công lập Quản lý Singapore là trường duy nhất có khóa đào tạo Bridging. Vì vào được Đại học Công lập Quản lý Singapore cực kỳ khó, Khóa Bridging có thể hiểu nôm na là một khóa dự bị đại học trong vòng 6 tháng, trang bị HSSV những kiến thức, kỹ năng cần thiết để có khả năng vượt qua vòng phỏng  vấn tuyển sinh của Đại học Công lập Quản lý Singapore, và cũng là nền tảng giúp bạn tự tin khi theo học chính thức tại Đại học Công lập Quản lý Singapore.

Cả 3 trường giảng dạy kinh doanh đều hiệu quả, nhưng sinh viên Đại học Công lập SMU được các nhà tuyển dụng ưu ái hơn bởi kỹ năng mềm tốt, khả năng thuyết trình nhuần nhuyễn và ăn nói lưu loát do đã được đào luyện thường xuyên xuyên ở trường. Giáo sư Haward Hunter, hiệu trưởng Đại học Công lập Quản lý Singapore đã phát biểu rằng “ Chúng tôi tìm cách đào tạo con người toàn diện bằng việc cung bậc cho bạn kiến thức cứng và cả kỹ năng cần thiết để họ có thể hoạt động sáng tạo, hiệu quả và mềm dẻo như các nhà lãnh đạo của thế kỷ 21”.Đúng vậy, những trường Đại học công lập danh giá của đất nước Singapore không chỉ đào tạo những chuyên gia và đội ngũ nhân lực chất lượng cao, mà còn đào tạo những nhà lãnh đạo tương lai.

Khi chọn trường, quan trọng ta muốn biết ra trường mình sẽ như thế nào, cùng với lương và triển vọng sự nghiệp ra sao.Theo thống kê của Bộ giáo dục đảo quốc Singapore, khảo sát việc làm 2014 của bạn các khối nhóm ngành kinh doanh mới ra trường của 3 trường  NUS, TNU và SMS như sau:

  • SMU: 3,420 SGD/năm - 5,571SGD/năm
  • NUS: 2,989 SGD/năm - 5,150 SGD/năm
  • NTU:3,003 SGD/năm – 3,597 SGD/năm

Sinh viên Singapore Management University có mức lương bổng trung bình cao nhất, vượt qua cả NUS và NTU.

Sinh viên Singapore Management University đa dạng năm liền giành được các giải vô địch trong các cuộc thi hùng biện dành cho SV quốc tế

Ở cả 3 trường, mức độ cạnh tranh đều cao, và Singapore Management University là cạnh tranh cao nhất bởi môi trường học đòi hỏi bạn phải thật năng động và sáng tạo, không chỉ là mọt sách, không phải học gạo mà phải tham gia những hoạt động xã hội, có tư duy lãnh đạo. Và ưu điểm này cũng chính là khuyết điểm, vì cạnh tranh quá cao, sẽ đối mặt với phong phú áp lực trong học tập. Vậy nên, khi nào các bạn tự tin mình đủ giỏi để tồn ở trong môi trường đào tạo những nhân tài, thì mới thử sức mình tại Đại học Công lập SMU.

Tóm lại, NUS, NTU và Singapore Management University đào tạo kinh doanh đều tốt, nhưng SMU  là chuyên nhất, vì trường này chuyên và chỉ chuyên về giảng dạy phục vụ cho lĩnh vực kinh tế mà thôi. Hơn nữa, mô hình đào tạo mang tín tương tác cao, giúp SV phát triển toàn diện kiến thức cứng lẫn kĩ năng mềm, truyền thống bạn của trường năng động, lưu loát trong ăn nói và đầu ra của HSSV thu nhập cao hơn hẳn, được những nhà tuyển dụng ưu ái là một hấp lực cực kỳ lớn, xứng đáng là nơi để bạn khởi đầu sự nghiệp của mình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Your Ad Spot

Trang